Cần sa là gì?

Cần sa là gì?

Cần sa (Cannabis) là một chi thực vật có hoa gồm 3 họ chính (và 7 loại hay chi) Indica, Sativa và Ruderalis.

Được biết với cái tên như Tài mà (大麻; Marijuana) và rất nhiều cái tên khác (gai dầu, gai mèo, bin, weed (cỏ, hay cỏ dại), pot, grass, herb), được sử dụng như chất thức thần hoặc dùng làm thuốc, dược liệu.

cần sa là gì
Cần sa là gì

Cây cần sa đã được sử dụng từ lâu cho ra sợi gai dầu, tinh dầu gai dầu hay được phục vụ cho Y tế, cũng như giải trí. Những sản phẩm gai dầu công nghiệp được làm ra từ những cây cần sa đã được lựa chọn để tăng cường sản xuất chất xơ.

Tác dụng của cần sa là gì?

Cần sa (chất kích thích) nói về việc dùng những sản phẩm của cây cần sa cái như là chất kích thích. Việc dùng cần sa làm chất kích thích vẫn bị cấm hầu như ở khắp các nước. Ở Đức cũng như ở nhiều nước khác, cần sa là chất kích thích bất hợp pháp được dùng nhiều nhất. Không phải loại cannabis (tên Latin) nào cũng được thích hợp để chế chất kích thích, thường dùng là loại Cannabis indica, trong khi Cannabis sativa (hay gọi là cây gai dầu) được dùng để lấy sợi làm vải. Trong các chất Cannabinoide có trong cây cần sa, chủ yếu Tetrahydrocannabinol (THC) là chất có ảnh hưởng đến Hệ thần kinh trung ương của con người. Nó cũng có tác dụng làm cho thanh thản, trầm tĩnh, chống nôn mửa . Nếu không có kiểm soát của cơ sở y tế, khó mà phân biệt được việc dùng cần sa làm chất kích thích với việc dùng nó làm thuốc chữa bệnh.

Chất thức thần chính (hay chất gây phê) trong Cần sa là tetrahydrocannabinol (THC); nó là 1 trong 483 hợp chất được biết đến trong cây Cần sa, bao gồm ít nhất 84 hợp chất cannabinoid, như: cannabidiol (CBD), cannabinol (CBN), và tetrahydrocannabivarin (THCV).

Thường khi sử dụng Cần sa sẽ đem đến các hiệu ứng ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể chất, chẳng hạn như bạn sẽ có cảm giác Phê (high) hay Đơ – Stoned. Đặc điểm nhận dạng chung khi sử dụng: Vui, cao hứng, thư giãn, tăng sự thèm ăn. Tác dụng phụ có thể bao gồm: Mất trí nhớ ngắn hạn, khô miệng, kỹ năng vận động bị suy giảm, mắt đỏ, có thể cảm thấy hoang tưởng, hoặc lo âu. Bạn sẽ bắt đầu phê trong vòng vài phút khi hút Cần, hay phải mất đến 30 phút sau khi Ăn. Các hiệu ứng phê có thể kéo dài từ 2-6 tiếng.

Cần sa được dùng chủ yếu để tiêu khiển hoặc làm Thuốc chữa bệnh. Nó cũng được sử dụng như một phần của các nghi thức, nghi lễ tôn giáo, tâm linh. Năm 2013, có khoảng 128-232 triệu người đã dùng Cần sa(khoảng 2,7 – 4.9% dân số toàn cầu, độ tuổi 15-65). Đến năm 2015, gần 1 nửa dân số Mỹ đã từng dùng qua Cần sa, 12% thừa nhận có sử dụng trong vòng 1 năm, và 7% có dùng trong vòng 1 tháng.

Nguồn: Wikipedia

Dịch & biên soạn: Nắng Nụ

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...