21.6 C
New York
Wednesday, December 1, 2021

Latest Posts

Charlotte’s Web: Câu chuyện khởi nguồn hợp pháp hoá Cần sa y tế

Đối với nhiều người, Charlotte’s Web có lẽ chỉ là đang nhắc đến một cuốn sách của trẻ em; nhưng đối với những người bị bệnh nặng, Charlotte’s Web đề cập đến một thứ thay đổi cuộc sống; đó là Cần sa y tế. Được đặt theo tên của một bé gái có câu chuyện làm nổi tiếng chủng Cần sa Y tế; Charlotte’s Web đã trở thành tiết mục chủ chốt được phát rộng rãi trên các phương tiện truyền thông phổ biến và là đối tượng trong bản tin của CNN năm 2013.

Charlotte Figi

Charlotte Figi - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com

Charlotte Figi lên cơn động kinh lần đầu tiên là khi em mới 3 tháng tuổi. Theo CNN, cơn động kinh kéo dài 30 phút. Dù không có chẩn đoán y khoa, các cơn động kinh của Charlotte vẫn tiếp diễn; đôi khi kéo dài từ 2 đến 4 giờ đồng hồ. Cuối cùng, bố mẹ của Charlotte được thông báo rằng cô bé bị hội chứng Dravet; một dạng động kinh mà thuốc [wpsm_highlight color=”red”]không thể kiểm soát được[/wpsm_highlight]. Khi các cơn động kinh càng trở nên tồi tệ hơn, lượng thuốc mà Charlotte uống cũng tăng lên; một lúc cô bé phải uống đến 7 loại thuốc cực mạnh khác nhau.

Sau đó, bố mẹ của Charlotte, Paige và Matt Figi, biết được về một bé trai cũng bị hội chứng Dravet; đang được điều trị bằng một giống Cần sa được biết đến nhiều vì các đặc tính y học; hơn là các tác động đến hành vi, trí tuệ.

Charlotte’s Web hoạt động như thế nào

Charlotte’s Web hoạt động như thế nào - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com
Charlotte’s Web: Câu chuyện khởi nguồn hợp pháp hoá Cần sa y tế

Giống Cần sa hiện được biết đến với tên Charlotte’s Web là độc nhất bởi nó có ít hợp chất gọi là tetrahydrocannabinol – thường được biết là THC – và một số lượng lớn hợp chất gọi là cannabidiol – thường được biết là CBD. THC là thành phần gây tác động đến hành vi trí tuệ trong Cần sa, trong khi CBD là một hợp chất trị liệu thể chất – khiến Charlotte’s Web ít có ảnh hưởng tác động đến hành vi trí tuệ và có tiềm năng chữa bệnh cao.

Trước khi Charlotte thử điều trị với Cần sa Y tế, cô bé phải chịu đựng 300 cơn động kinh cực kỳ đau đớn mỗi tuần; và trải qua một vài lần suy tim. Cô bé phải sử dụng xe lăn và hầu như mất khả năng nói chuyện. Một lần, Charlotte được cho một liều nhỏ dầu chiết xuất từ giống Cần được gọi là R4, [wpsm_highlight color=”green”]cô bé đã ngừng lên cơn trong 7 ngày[/wpsm_highlight]. Sau khi sử dụng dầu, các cơn động kinh của Charlotte trở nên [wpsm_highlight color=”green”]ngày càng ít xảy ra hơn[/wpsm_highlight].

Phòng ngủ của cô bé Charlotte Figi - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com

Anh em nhà Stanley

Anh em nhà Stanley - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com

Bố mẹ của Charlotte đã sớm biết về anh em nhà Stanley, những người đang trồng và pha chế giống Cần sa Y tế mà không ai có thể mua được. Theo các bản tin, những người này đã tạo ra Charlotte’s Web bằng cách cho lai chéo Cần sa với gai dầu công nghiệp. Do thiếu THC, giống này lúc đầu được gọi là “sự thất vọng của Hippi”.

Sau khi phát triển giống, anh em nhà Stanley bắt đầu thành lập hãng Realm of Caring Foundation để cung cấp Cần sa cho những bệnh nhân cần đến Cần sa y tế mà không thể mua nó. Một trong những bệnh nhân của họ là Charlotte Figi.

Giống Cần Charlotte's Web - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com
Charlotte’s Web: Câu chuyện khởi nguồn hợp pháp hoá Cần sa y tế

Từ khi dùng Cần sa Y tế, Charlotte đã phục hồi được một ít khả năng nói và có thể đi bộ, ăn uống. Lúc này cô bé chỉ bị 2 hoặc 3 cơn động kinh một tháng, hầu hết là khi bé đang ngủ. Theo dõi tin tức của CNN về tiến triển của Charlotte sau khi dùng Charlotte’s Web, nhiều bệnh nhân và các gia đình đã đến Colorado; nơi họ có thể dễ dàng hơn để tiếp cận với giống Cần sa Y tế đặc biệt này (không phải tất cả các bang đều cho phép sử dụng Cần sa y tế).

Cùng với chứng động kinh, Charlotte’s Web còn được dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư, đa xơ cứng và bệnh Parkinson. Bởi hàm lượng THC của nó là quá thấp, chỉ 0.3%; Charlotte’s Web được xếp vào sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc gai dầu.

Các nhà nghiên cứu đang phân tích số liệu về Cần sa y tế để xác định những lợi ích của nó đối với trẻ bị động kinh. Trong khi chờ đợi, các bậc phụ huynh và nhiều gia đình vẫn tiếp tục lũ lượt kéo đến Colorado; với hy vọng rằng Charlotte’s Web sẽ giúp được con cái của mình như cách nó đã giúp Charlotte Figi.

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.