THC(Tetrahydrocannabinol): 6 sự thật ngạc nhiên

THC là gì? THC hay Tetrahydrocannabinol là một thành phần chính trong cây Cần sa gây ra cảm giác phê (high).

Tuy nhiên, hiệu ứng phê (high) không phải là tất cả những gì mà THC mang lại. THC còn mang lại nhiều lợi ích Y tế và được cho là [wpsm_highlight color=”green”]làm giảm đau, chống nôn mửa và chữa bệnh trầm cảm[/wpsm_highlight].

Nghiên cứu khoa học về THC đã được thực hiện cách đây hàng chục năm ở Israel, và từ đó các cuộc nghiên cứu này cũng được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vì nó vẫn là một loại thuốc bất hợp pháp nên rất khó để tìm kiếm thông tin về hợp chất trong Cần sa.

Dưới đây là 6 sự thật về THC, khởi đầu mang lại ánh sáng cho con đường nghiên cứu:

[wpsm_numhead num=”1″ style=”2″ heading=”2″]THC(Tetrahydrocannabinol) được phát hiện vào năm 1964[/wpsm_numhead]

sự thật về THC 1 - Cha đẻ THC - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com
Giáo sư Raphael Mechoulam

THC lần đầu tiên được phân lập và tổng hợp từ cây cần sa bởi một nhà khoa học người Israel: Giáo sư Raphael Mechoulam – cha đẻ của THC.

Là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ vào những năm đầu thập niên 60, Giáo sư Mechoulam cho rằng các hợp chất hoạt tính trong morphine và cocaine đã được phân lập, nhưng chưa có ai phân lập thành phần hoạt tính trong cây cần sa.

Giáo sư Mechoulam đã gấp rút tiến hành cuộc nghiên cứu. Ông đã vi phạm luật khi lấy Cần sa từ những người bạn của ông trong sở cảnh sát. Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng phân lập THC vào năm 1964, đánh dấu bước khởi đầu trong sự nghiệp nghiên cứu cần sa lâu dài.

Việc phát hiện ra THC đã đặt nền móng cho những khám phá sau này và mang lại nhiều vinh dự cho Dr. Mechoulam, trong đó có giải thưởng  NIDA Discovery Award vào năm 2011.

[wpsm_numhead num=”2″ style=”3″ heading=”2″]THC là một trong hơn 60 thành phần hoạt động trong Cần sa[/wpsm_numhead]

sự thật về THC 2 - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com

Mặc dù THC được cho là thành phần chính trong cây cần sa, nhưng nó chỉ là một trong các hợp chất có trong cây mang lại nhiều tác dụng y tế được biết đến.

THC thuộc nhóm hợp chất độc đáo có tên là hợp chất cannabinoid. Kể từ sau phát hiện của Giáo sư Mechoulam đã có hơn 60 loại hợp chất cannabinoid khác được tìm thấy trong cây cần sa.

THC và CBD là hai hợp chất cannabinoid thường được tìm thấy với hàm lượng cao nhất.

[wpsm_numhead num=”3″ style=”4″ heading=”2″]THC đã được sử dụng trong các dược phẩm được FDA* phê duyệt[/wpsm_numhead]

Các loại thuốc có chứa Cần sa - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com
*FDA: Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ

[wpsm_highlight color=”red”]Trong khi THC là bất hợp pháp tại Hoa Kỳ và hầu hết các nước trên thế giới thì các phiên bản tổng hợp của chất này đã được kê đơn hợp pháp từ nhiều thập niên trước.[/wpsm_highlight]

Dược phẩm có chứa THC đầu tiên, viên thuốc được bán có tên là Marinol (tên khoa học là: dronabinol) đã được sản xuất bởi công ty Unimed Pharmaceuticals với sự tài trợ của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ. Năm 1985, Marinol được FDA phê duyệt như là một phương thuốc chữa trị bệnh buồn nôn và ói mửa hoá học trị liệu.

Từ đó, các loại thuốc khác chứa THC cũng đã được sản xuất. Các loại thuốc này gồm có Cesamet (nabilone), một chất đồng phân tổng hợp của THC, và Sativex (nabiximols), một chất chiết xuất hoàn toàn từ cần sa xịt bằng đường miệng.

[wpsm_numhead num=”4″ style=”1″ heading=”2″]THC có thể bảo vệ các tế bào não và kích thích các tế báo đó phát triển[/wpsm_numhead]

sự thật về THC 4 - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com

[wpsm_highlight color=”green”]Trái với niềm tin thông thường, THC được chứng minh là có một số tác dụng tích cực lên các tế bào não. Ngược lại với hầu hết các loại thuốc phục vụ mục đích giải trí là neurotoxic, THC được xem là “thần dược bảo vệ thần kinh (neuroprotectant),” nghĩa là nó có thể bảo vệ các tế bào não khỏi những nguy hại do chứng viêm và mất cân bằng oxi hoá gây ra.[/wpsm_highlight]

Ngoài ra, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng THC có thể kích thích các tế bào não mới phát triển thông qua một quá trình được gọi là sự tăng trưởng của tế bào thần kinh (neurogenesis). Tác dụng này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005 bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Saskatchewan.

Tác giả dẫn đầu cuộc nghiên cứu, Giáo sư Xia Zhang nhấn mạnh trong một bài phỏng vấn với tờ báo Science Daily rằng: “Hầu hết các loại thuốc gây nghiện đều ngăn cản khả năng tăng trưởng tế bào thần kinh. Chỉ có cần sa là kích thích tăng trưởng tế bào thần kinh. 

[wpsm_numhead num=”5″ style=”2″ heading=”2″]Các chất hoá học như THC được tìm thấy trong cơ thể[/wpsm_numhead]

sự thật về THC 5 - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com

Sau khi phát hiện ra THC, các nhà khoa học đã tìm kiếm các chất hoá học tương tự trong nhiều thập niên trên cơ thể con người để giải thích những tác dụng của nó. Năm 1992, Giáo sư Mechoulam và nhóm nghiên cứu của ông đã có đột phá khác khi phát hiện ra một phân tử tên là anandamide.

Thì ra anandamide chính là một trong số các hợp chất cannabinoid được sản sinh trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, trong đó có bộ não. Tương tự như cách opioids hoạt động bằng cách bắt chước hoá chất tự nhiên cùng loại (endorphins), các chất hoá học trong cây cần sa cũng bắt chước tự nhiên làm xuất hiện các hợp chất cannabinoid gọi là endocannabinoids.

Cả anandamide và THC hoạt động giống nhau cơ thể qua các tế bào thụ thể cannabinoid. Trong bộ não,  anandamide điều khiển tâm trạng, giấc ngủ, trí nhớ và sự thèm ăn.

[wpsm_numhead num=”6″ style=”3″ heading=”2″]THC không phải lúc nào cũng gây ra hiệu ứng high[/wpsm_numhead]

sự thật về THC 6 - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - kienthuccansa.com

Hầu hết mọi người đều biết đến THC về khả năng gây ra cảm giác phởn phơ hay cảm giác phê. Điều thú vị là THC không phải lúc nào cũng có tác dụng này.

Đó là do THC hầu như có trong cây cần sa ở dạng axit THCA (tetrahydrocannabinolic), dạng axit trước nó. THCA không gây hiệu ứng tâm lý, đó là lí do tại sao ăn cần sa thô lại không phổ biến đối với những người sử dụng cần sa để giải trí. Mặt khác, những người sử dụng cần sa cho mục đích y tế thường sử dụng các chất cần sa thô bởi vì THCA có một số lợi ích chữa bệnh tương tự như THC.

THCA đặc biệt chuyển hoá thành THC khi bị đun nóng thông qua phản ứng decarboxylation. Tuy nhiên, khi những cây này được bảo quản, đôi khi một lượng nhỏ axit có thể chuyển hoá thành THC.

Bài viết liên quan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...